วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2555









มะขามสดอ่อนขูดผิว 1 ถ้วยตวง (30 ฝัก) 120
พริกขี้หนูเด็ดก้านบุบพอแตก 22 เม็ด 4
กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ 36
กะปิ (เผาไฟ) 2 1/2 ช้อนโต๊ะ 35
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 34
กุ้งแห้งป่น 4 ช้อนโต๊ะ 12
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 15.5
น้ำตาลปี๊ป 1/3 ถ้วยตวง 57

ผักสด

แตงกวา8 ลูก (88 ชิ้น) 350
 (ขนาด Ø 3 หนา - 0.6 เซนติเมตร
ถั่วฝักยาว 88 ชิ้น 120
ขนาดยาว 4 เซนติเมตร)
ขมิ้นขาว 77 ชิ้น 150
 (ขนาดกว้าง 2.5 ยาว 3.2 เซนติเมตร)
ถั่วพูอ่อน 24 ฝัก (77 ชิ้น) 130
 (ขนาดกว้าง 2.2 ยาว - 3.2 เซนติเมตร)
สายบัว 77 ชิ้น 170
 (ขนาดยาว 3.5 เซนติเมตร)


 

นำมะขามสดมาขูดเปลือก ล้างน้ำ พักไว้ แล้วนำมาโขลก ตักใส่ภาชนะแยกไว้
 นำกะปิ กระเทียม โขลกให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู มะขามที่โขลกแล้ว กุ้งแห้งป่น มาโขลกให้เข้ากัน
 ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำพริกที่โขลกสำเร็จผัดให้หอม ใส่หมูสับผัดจนสุก ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ผัดให้ทั่วจนน้ำพริกแห้ง (ใช้เวลาในการผัด 10 นาที)
 ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด และเครื่องแนม

รสชาติ

 เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด

ผักที่นิยมรับประทาน

 แตงกวา ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว ถั่วพูอ่อน สายบัว

เครื่องแนม

 ปลาทูทอด ปลาสลิดทอด ปลาเค็มทอด ปลาช่อนแห้งทอด เนื้อเค็มทอด

หมายเหตุ

 มะขามสดควรเป็นมะขามฝักอ่อนๆ ที่ยังไม่มีเมล็ด เมื่อนำมาโขลกเป็นน้ำพริกเนื้อมะขามจะอ่อนนุ่ม ไม่เป็นกากแข็ง
 น้ำพริกมะขามสดผัด (่ใส่หมู) สามารถเก็บได้นาน
 กะปิควรนำไปห่อใบตองเผาไฟให้หอมก่อนนำมาโขลกกับกระเทียม และส่วนผสมอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น